Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. 20 năm ngày ra mắt website vietnamtourism.com

20 năm ngày ra mắt website vietnamtourism.com

Đầu năm 1997, nhận thức được tầm quan trọng của internet, Trung tâm Công nghệ Thông tin du lịch (nay là Trung tâm Thông tin du lịch) đã thành lập nhóm nghiên cứu về internet, tổ chức triển khai xây dựng trang web vietnamtourism.com. Ngay sau khi internet chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam (từ ngày 19/11/1997) gần 1 tháng, đến ngày 16/12/1997, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức khai trương website du lịch Việt Nam www.vietnamtourism.com. Kể từ đó, hệ thống mạng internet của Tổng cục Du lịch được hình thành, tạo tiền đề cho sự ra đời của rất nhiều website và cơ sở dữ liệu Ngành sau này. Bước đi đột phá này gắn với công lao và tâm huyết của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Công nghệ Thông tin du lịch ngay từ những năm đầu mới thành lập. Du lịch là một trong những ngành đầu tiên đi tiên phong đón đầu xu thế ứng dụng mạng internet ở Việt Nam và Trung tâm Công nghệ Thông tin du lịch ngày đó đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên trong lịch sử internet của Ngành và của nước nhà. Năm 2007, Tổng cục Du lịch đã công bố sự kiện “website www.vietnamtourism.com của ngành Du lịch tròn 10 năm tuổi” là 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực du lịch của năm.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin du lịch ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, website luôn được chú trọng, nâng cấp tính năng, giao diện, phù hợp với xu thế hiện đại, đồng thời mở rộng thêm nhiều chuyên mục và phát triển thêm nhiều ngôn ngữ. Hiện nay, website có 07 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Nga) cung cấp nhiều thông tin đa dạng, phong phú giới thiệu tiềm năng du lịch cũng như vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Các tin tức, sự kiện du lịch trong và ngoài nước cùng các phóng sự ảnh, video về du lịch cũng được cập nhật liên tục hàng ngày. Website này tương đương như một cơ sở dữ liệu đầy đủ và phong phú về các điểm du lịch ở Việt Nam phân theo loại hình du lịch và tỉnh, thành trong toàn quốc. Website còn cung cấp cho du khách những thông tin về dịch vụ du lịch (khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch, tour du lịch, nơi vui chơi giải trí, mua sắm, ngân hàng) và thông tin cần thiết khi du lịch Việt Nam (xuất nhập cảnh, đại sứ/lãnh sự quán, du lịch nước ngoài và tại Việt Nam, giao thông).

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 20 năm ra đời website, tháng 7/2017, Trung tâm Thông tin du lịch chính thức cho ra mắt giao diện mới website www.vietnamtourism.com, giới thiệu chuyên trang Điểm đến du lịch (tiếng Anh) nhằm góp phần nâng cao hiệu quả e-marketing du lịch, tạo sự mới lạ, hiện đại về tính năng và giao diện, lấy khách du lịch làm trung tâm để thay đổi cách tiếp cận, cung cấp thông tin cho du khách. Hiện trung bình mỗi ngày, website www.vietnamtourism.com thu hút hàng chục nghìn lượt người truy cập, trở thành một trong những trang mạng chính thống được nhiều du khách lựa chọn tra cứu khi muốn tìm hiểu thông tin về du lịch Việt Nam.  

Trong xu thế hiện nay, với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, Trung tâm Thông tin du lịch tiếp tục nghiên cứu nhằm xây dựng thêm các tính năng, ứng dụng, tiện ích mới cho website, giúp du khách tra cứu, tìm hiểu thông tin một cách thuận lợi và nhanh nhất.

Phạm Phương