Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Chuẩn bị khởi động Dự án “Thẻ Việt” – Thúc…

Chuẩn bị khởi động Dự án “Thẻ Việt” – Thúc đẩy chuyển đổi số ngành Du lịch với hệ thống thẻ & ứng dụng đa tiện ích


Với quy mô của một dự án trọng điểm Quốc gia, ba sản phẩm chủ lực bao gồm: (1) Thẻ Việt (Thẻ vật lý và thẻ số), (2) Nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel” và (3) Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” sẽ chính thức được phát hành và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm hình thành các nền tảng số tầm quốc gia, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch cũng như thực hiện mục tiêu Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, khuyến khích tinh thần sáng tạo trong ứng dụng công nghệ số hỗ trợ phát triển du lịch, khơi dậy niềm đam mê khởi nghiệp và lòng tự hào về những sản phẩm do chính người Việt làm ra trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Thẻ Việt” là sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh, bao gồm hai hình thức: thẻ vật lý và thẻ số. Thẻ Việt được sử dụng trong lĩnh vực du lịch và đặc biệt được kết nối liên thông với tiện ích ở nhiều lĩnh vực liên quan khác như: y tế, giáo dục, giao thông, thương mại điện tử và tiện ích khu dân cư. Sử dụng Thẻ Việt, người dùng có thể tiết kiệm thời gian, thanh toán tiện lợi và tích lũy ưu đãi dựa trên tiêu dùng.

Nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel” là ứng dụng cốt lõi của ngành Du lịch Việt Nam, hỗ trợ du khách toàn trình: từ tìm kiếm thông tin du lịch, tra cứu doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên, đặt phòng, đặt vé, thanh toán điện tử, quản lý tour du lịch, phản ánh tới cơ quan chức năng… Giải pháp này giúp hình thành và thúc đẩy thói quen mới trong du lịch – “thanh toán không tiền mặt”, tiết kiệm thời gian, công sức, tăng trải nghiệm và tiện ích cho người yêu du lịch tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về “du lịch xanh” góp phần bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, hướng tới phát triển du lịch thực sự bền vững.

Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” được xác định là một trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển. Đây là môi trường số kết nối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan quản lý du lịch ở Trung ương và địa phương. Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” được triển khai sâu rộng trên toàn quốc, giúp tối ưu hóa quản lý và phát triển du lịch dựa trên dữ liệu số, phát triển kinh tế số du lịch của từng địa phương và quốc gia. Các tính năng chủ yếu gồm có: thanh toán điện tử 1 chạm, quản lý phòng tại các cơ sở lưu trú, quản lý chương trình khuyến mãi, quản lý bán hàng, quản lý khách hàng thân thiết, hướng dẫn đa phương tiện (multi-media guide), báo cáo thống kê theo quy định.

Kể từ ngày 25 tháng 11 năm 2022, Thẻ Việt sẽ chấp nhận thanh toán từ tất cả các ngân hàng ở trong nước và các ngân hàng ở nước ngoài có kết nối với cổng thanh toán quốc gia NAPAS, hoàn thiện tiện ích thanh toán “1 chạm”. Các giao dịch thanh toán dịch vụ du lịch giữa người dùng Thẻ Việt và các điểm chấp nhận thanh toán Thẻ Việt sẽ không phát sinh bất cứ chi phí nào. Người sử dụng Thẻ Việt có thể trải nghiệm mua sắm, sử dụng dịch vụ chỉ bằng một tấm thẻ hoặc điện thoại thông minh. Người bán hàng ở mọi quy mô cũng có thêm một hình thức chấp nhận thanh toán mới.

Nhân dịp khởi động Dự án “Thẻ Việt”, khi phát hành Thẻ Việt hoặc cài đặt nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel” và nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch”, khách hàng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn như: Xe ôtô điện Vinfast VF8, Xe máy điện Vinfast Feliz S, iPhone Promax 14, Laptop HP và hàng nghìn thẻ cào. Dự kiến, chương trình quay giải trúng thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 01 tháng 02 năm 2023.

Trung tâm Thông tin du lịch