Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Đà Nẵng: Hội thảo nâng cao năng lực chuyển đổi…

Đà Nẵng: Hội thảo nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp lữ hành và khu điểm du lịch

Ông Hoàng Ngọc Thành, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý lữ hành phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong ngành lữ hành, phụ trách CNTT các doanh nghiệp và các bộ phận liên quan trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Thông qua Hội thảo nhằm tạo không gian để các ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và chủ đầu tư thảo luận về việc nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp lữ hành và khu điểm du lịch.

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến việc thay đổi hành vi và xu hướng của khách du lịch. Du khách chú trọng hơn đến các yếu tố an toàn sức khỏe, tránh tiếp xúc đông người; lựa chọn các chuyến đi gần, ngắn ngày, kế hoạch đi du lịch được quyết định sát với thời điểm thực tế chuyến đi và thay đổi linh hoạt; Đặt tour trực tiếp với các nhà cung cấp thông qua dịch vụ trực tuyến.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang chuyển đổi mạnh mẽ trên toàn cầu, Du lịch đang là một trong những ngành được Chính phủ chú trọng tiên phong trong việc chuyển đổi số để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách du lịch trong trạng thái bình thường mới. Du lịch thông minh góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch thông qua đẩy mạnh marketing trực tuyến; tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và trải nghiệm của khách, phát triển điểm đến; thay đổi phương thức, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Đặc biệt, chuyển đổi số góp phần quan trọng trong việc cơ cấu lại doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, xây dựng mô hình quản lý hiện đại, từng bước tự động hóa ở một số khâu, dịch vụ trung gian. Đồng thời, chuyển đổi số giúp đổi mới nhân lực, xây dựng cơ sở dữ liệu, tăng cường khả năng phân tích hành vi, xu hướng khách du lịch; hỗ trợ mở rộng thị trường, nâng cao khả năng trải nghiệm cho khách hàng, tăng năng suất, mang lại giá trị cao…

Trên cơ sở nắm bắt tình hình thực tế, xu hướng hành vi của du khách; với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp du lịch từng bước khôi phục hoạt động sau ảnh hưởng dịch Covid-19, Sở Du lịch đang tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh triển khai các giải pháp về chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, hướng đến xây dựng nền tảng dữ liệu du lịch và hệ thống công nghệ số. Vì vậy, Sở Du lịch phối hợp Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp lữ hành và khu điểm du lịch”. Qua đó, từng bước chuẩn hóa hoạt động kinh doanh phục vụ khách, đào tạo nâng cao các kỹ năng số, tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển cơ hội trong kinh doanh.

Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp du lịch sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Sở Du lịch trong việc triển khai các giải pháp khôi phục du lịch và chuyển đổi số để phát triển du lịch, tiếp tục khẳng định điểm đến du lịch Đà Nẵng hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Ông Lâm Quang Nam, Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Uỷ ban Phát triển Cộng đồng VINASA, Uỷ viên Ban chấp hành VINASA

Tại hội thảo, chuyên gia VINASA trình bày về thực trạng, xu hướng CĐS và khung hướng dẫn CĐS cơ bản cho doanh nghiệp du lịch; những giải pháp CĐS tiêu biểu cho quản trị doanh nghiệp du lịch theo từng quy mô; các giải pháp số về chăm sóc khách hàng, marketing cho doanh nghiệp du lịch…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển cộng đồng VINASA Lâm Quang Nam, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang chuyển đổi mạnh mẽ trên toàn cầu, du lịch đang là một trong những ngành được Chính phủ chú trọng tiên phong trong CĐS để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Du lịch thông minh góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch thông qua đẩy mạnh marketing trực tuyến; tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và trải nghiệm của khách, phát triển điểm đến; thay đổi phương thức, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Toàn cảnh Hội thảo

Trước đó, vào ngày 11/8/2022, Sở Du lịch cũng đã tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về triển khai chuyển đổi số dành riêng cho các CSLTDL 1-3 sao và 4-5 sao trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Quang Hiền

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng – tourism.danang.gov.vn