Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Hà Giang: Mèo Vạc đẩy mạnh thanh toán không dùng…

Hà Giang: Mèo Vạc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực du lịch


Chị Phan Thị Nhung, chủ quán cà phê Cao nguyên xanh hướng dẫn du khách thanh toán không dùng tiền mặt

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Các ngành, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ chủ động đến các ngân hàng để được hướng dẫn cài đặt; đồng thời Agribank Mèo Vạc thiết kế và lắp đặt mã VietQR miễn phí 100% phù hợp với từng mô hình kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương và người dân để tiện lợi thanh toán. Bên cạnh đó, Agribank Mèo Vạc cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt và thanh toán bằng mã VietQR trên ứng dụng Agribank e-mobile banking. Vì vậy, trong 7 tháng đầu năm, Agribank Mèo Vạc đã cài đặt cho 460 tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, trong đó có 98% cơ sở kinh doanh dịch lưu trú và ăn uống.


Người dân Mèo Vạc thanh toán không dùng tiền mặt trong mua, bán hàng tiêu dùng

Đến quán cà phê Cao nguyên xanh tại thị trấn Mèo Vạc đúng thời điểm anh Jimmy (du khách Canada) đang thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc quét mã QR, mới thấy sự tiện lợi của hình thức thanh toán này. Anh Jimmy cho biết: “Tôi sống ở Việt Nam nhiều năm, khi đến tham quan huyện Mèo Vạc, tôi rất ấn tượng với việc triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Vì đối với du khách thì việc mang nhiều tiền mặt sẽ gặp nhiều khó khăn trong quản lý”. Cùng chung nhận định đó, nhiều du khách đến từ các tỉnh Nam Định, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đều đánh giá cao việc triển khai hình thức thanh toán này, vừa nhanh gọn, vừa an toàn.

Được biết, bên cạnh việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ triển khai hóa đơn điện tử, vé điện tử. Đến nay, có 68 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện triển khai hóa đơn điện tử, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và du lịch Tu Sản đã áp dụng vé điện tử đối với du khách đi thuyền trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1. Vì vậy, vào các dịp nghỉ lễ hay ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đi thuyền rất đông, hơn 2.000 người/ngày nhưng việc thực hiện vé điện tử diễn ra nhanh chóng, không tắc nghẽn và giúp cho công tác theo dõi số lượng khách hằng ngày của cơ quan quản lý thuận lợi hơn.

Từ thành công bước đầu về thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực du lịch, huyện Mèo Vạc đang tích cực triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm từng bước thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong chi tiêu, mua sắm và kinh doanh, góp phần thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền số, công dân số trong tương lai.

Bài, ảnh: Quỳnh Lưu (Mèo Vạc)

Báo Hà Giang – baohagiang.vn