Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Hệ thống vé điện tử phát huy hiệu quả cao…

Hệ thống vé điện tử phát huy hiệu quả cao độ tại Văn Miếu dịp Tết nguyên đán

Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút khoảng 250 nghìn lượt du khách trong dịp Tết nguyên đán năm nay (Ảnh: TITC)

Với những hoạt động hấp dẫn và thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu xuân, khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thu hút rất đông người dân, khách du lịch ở trong nước và quốc tế đến tham quan, thưởng lãm, xin chữ và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, lễ hội. Thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, trong 5 ngày Tết từ mùng 1 đến mùng 5, khu di tích đã đón khoảng 250 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước.

Các vị khách quốc tế vui vẻ khi đến tham quan Văn Miếu dịp đầu xuân (Ảnh: TITC)

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng hệ thống vé điện tử phục vụ hoạt động tham quan du lịch. Từ tháng 5/2022, được sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch), hệ thống vé điện tử đã được chính thức triển khai tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đánh dấu bước đột phá trong chuyển đổi số hoạt động khu di tích.

Từ khi đi vào hoạt động, với những ưu việt của công nghệ hiện đại đã giúp tối ưu hóa bài toán quản lý bán vé, soát vé vào cổng, nguồn thu… mang lại sự khoa học, minh bạch và hiệu quả nâng cao rõ rệt, được khách tham quan và đội ngũ cán bộ nhân viên trong khu di tích đánh giá cao. Trong những ngày lễ, dịp cuối tuần khi lượng khách gia tăng, hệ thống vé điện tử đã giúp mang lại sự thuận tiện cho du khách, giảm bớt sự vất vả cho đội ngũ nhân viên.

Nhân dân và du khách nghiêm túc xếp hàng mua vé điện tử tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Ảnh: TITC)

Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, khi Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón một lượng rất lớn khách tham quan (250 nghìn lượt), vào hàng đông nhất trong các khu điểm du lịch ở Hà Nội, hệ thống vé điện tử đã phát huy cao độ hiệu quả phục vụ khách. Quá trình phát hành vé và soát vé diễn ra nhanh chóng, chính xác, hạn chế tình trạng ùn tắc mặc dù lượng khách rất đông và vào liên tục từ sáng đến chiều.

Với lượng khách tăng gấp 10 lần so với ngày thường, khu di tích đã tăng cường các điểm bán vé, mở thêm cổng phụ đón khách vào, nhằm đáp ứng nhanh nhất về thời gian, hạn chế ùn tắc.

Vé điện tử tạo sự thuận lợi và nhanh chóng cho du khách (Ảnh: TITC)

Điểm nổi bật nhất có thể thấy rõ sự văn minh lịch sự trong việc nghiêm túc xếp hàng mua vé và tuần tự đi vào cổng. Nhân dân và du khách đều tuân thủ theo quy định của khu di tích, hướng dẫn của đội ngũ ban quản lý và đặc biệt là đánh giá rất cao việc áp dụng vé điện tử. Rất nhiều người dân đã lên tiếng bày tỏ sự hài lòng và thậm chí ngạc nhiên trước sự mới mẻ, hiện đại và tiện dụng của công nghệ vé điện tử. Nhiều khách đi theo gia đình có ông bà, bố mẹ, trẻ nhỏ, có các đoàn khách du lịch, nhưng cả đoàn đông người chỉ cần sử dụng 01 vé duy nhất để vào cổng (đây là điểm khác biệt so với các hệ thống vé điện tử khác chỉ dùng được 1 vé cho 1 người). Qua quét mã QR trên vé, ứng dụng soát vé hiển thị chính xác loại vé và số lượng người mua, không xảy ra sai sót.

Hơn nữa, vé tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được tích hợp trên hệ thống Thẻ Việt – Thẻ du lịch thông minh (được phát hành dưới dạng thẻ cứng hoặc tích hợp trên ứng dụng Du lịch Việt Nam) nhằm mang lại sự thuận tiện tối đa cho du khách thông qua chuyển đổi số, thực hiện mua vé, soát vé nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Có thể nói, qua bài “test đặc biệt” với lượng khách tăng đột biến dịp Tết Quý Mão, hệ thống vé điện tử tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã góp phần vào thành công trong việc đón và phục vụ tốt đông đảo người dân Thủ đô và du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái đầu năm mới. Qua đó khẳng định hiệu quả và hướng đi đúng đắn của giải pháp vé điện tử mà Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đang mở rộng triển khai. Trong thời gian tới, hệ thống này sẽ tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện với tính năng hỗ trợ mua vé online, giảm bớt thời gian chờ đợi cho du khách.

Hoạt động văn hóa lễ hội tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong dịp Tết nguyên đán thu hút đông đảo nhân dân, du khách (Ảnh: TITC)

Ngoài Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hiện nay trên địa bàn Hà Nội, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã hỗ trợ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Ban quản lý Đền Quán Thánh áp dụng hệ thống vé điện tử và cũng đang tiếp tục làm việc với các đơn vị khác như Ban quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Ban quản lý Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng)… để nghiên cứu triển khai hệ thống này.

Trung tâm Thông tin du lịch