Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Lạng Sơn tăng cường phát triển du lịch thông minh

Lạng Sơn tăng cường phát triển du lịch thông minh

Lạng Sơn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch như: cảnh quan thiên nhiên, khí hậu phong phú, đặc trưng; bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo; có nhiều di tích lịch sử văn hóa, tâm linh; hệ thống giao thông thuận lợi, có điều kiện trong liên kết vùng để phát triển du lịch; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm; người dân Lạng Sơn thân thiện, mến khách. Tài nguyên du lịch tự nhiên của tỉnh đa dạng và phong phú với các danh lam thắng cảnh; hang động; sông hồ; hệ sinh thái đặc trưng; khí hậu ôn hòa… có nhiều tài nguyên du lịch đặc trưng như: Khu di tích danh thắng Nhị Tam Thanh, núi  Tô Thị – thành Nhà Mạc; cảnh quan, khí hậu núi Mẫu Sơn, du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh,… Bên cạnh đó, Lạng Sơn còn nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử, nhiều di tích cách mạng gắn liền với những lần đánh đuổi quân xâm lược trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Ải Chi Lăng, Khu di tích lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn, Di tích lịch sử chiến thắng đường số 4,…. Và đặc biệt công viên địa chất tỉnh Lạng Sơn được hình thành từ tháng 12/2021, hướng đến xây dựng công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận với nhiều tiềm năng, giá trị về địa chất, địa mạo, cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa lịch sử tiêu biểu đặc sắc sẽ là một sản phẩm du lịch đầy tiềm năng, ấn tượng, tạo điểm nhấn cho du lịch Lạng Sơn trong thời gian tới.

Đây là những lợi thế lớn trong phát triển du lịch của địa phương có thể tạo nên sự khác biệt với những sản phẩm du lịch đặc thù, có khả năng cạnh tranh và tạo thương hiệu cho du lịch tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng và cần có nhiều biện pháp để khai thác phát triển du lịch có hiệu quả hơn nữa.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Quyết định số 1671/QĐ-TTg ngày 30/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025; Tỉnh Lạng Sơn đã tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch để phát triển du lịch trong đó đưa ra giải pháp tận dụng thế mạnh cách mạng công nghệ 4.0 để đẩy nhanh phát triển du lịch. UBND tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với VNPT Lạng Sơn triển khai xây dựng cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động tại tỉnh. Việc triển khai thỏa thuận hợp tác mô hình du lịch thông minh là một giải pháp nhằm xây dựng kho tích hợp dữ liệu du lịch, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên thiết bị di động, bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trú, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch, wifi công cộng miễn phí cho khách du lịch tại các điểm du lịch… để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách khi đến với Lạng Sơn. Cổng thông tin du lịch Lạng Sơn với trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền http://langsontourism.com.vn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động với App: Lang Son Tourism đã được tích hợp nhiều tính năng và đi vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 04/3/2019.

Nhằm tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hoạt động phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống du lịch thông minh tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021  – 2025. Du lịch thông minh là một phần nội dung trong Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch giữa 3 đối tượng: du khách, chính quyền, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng ngành du lịch chất lượng cao.

Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Lạng Sơn được tích hợp nhiều tính năng với các thành phần cơ bản: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên thiết bị di động, bản đồ du lịch, hệ thống wifi công cộng, hệ thống lưu trú, hệ thống phân tích dữ liệu du lịch được tích hợp với các công nghệ mới hiện nay như: thực tại ảo, thực tại tăng cường, ảnh 3600 sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Theo đó, du khách dễ dàng tương tác trên các thiết bị thông minh như: máy tính bảng, điện thoại thông minh trong việc tra cứu và trải nghiệm hành trình du lịch; đặc biệt những địa điểm, thông tin du lịch đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn; đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách. Đây còn là “cánh tay nối dài” giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua giới hạn về không gian, thời gian khi quảng bá sản phẩm, tạo liên kết chuỗi, phát triển các dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, mở rộng cơ hội kinh doanh, nhanh chóng phục hồi sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cùng với đó, du lịch thông minh là kênh quảng bá du lịch hướng tới phát triển thị trường quốc tế với chi phí thấp so với các kênh thông tin khác. Thông qua hệ thống du lịch thông minh tăng tính kết nối, sự tương tác giữa các đối tượng trong hoạt động du lịch, từ đó nắm bắt các xu hướng và đề ra các giải pháp để phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh một cách toàn diện, đáp ứng yêu cầu của hoạt động du lịch trong tình hình hiện nay.

Tính đến tháng 12/2021, hệ thống du lịch thông minh tỉnh Lạng Sơn đã có 450 cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đăng ký tham gia quảng bá, thu hút 1.750.453 lượt truy cập, tìm kiếm thông tin về du lịch Lạng Sơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch đã góp phần hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, là hướng đi mới của ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn.Thông qua đó đưa du lịch Lạng Sơn đến gần hơn nữa với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn – langsontourism.com.vn