Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa…

Nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa văn hóa, du lịch Việt Nam tỏa sáng ra thế giới

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc phát biểu khai mạc chương trình

Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến với hơn 30 điểm cầu từ các sở quản lý du lịch, trung tâm thông tin xúc tiến du lịch, các điểm di tích, di sản, bảo tàng, khu điểm du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết Google Arts & Culture được xem là một “bảo tàng số” của nhân loại nhằm lưu giữ và giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các quốc gia trên thế giới. Đầu năm 2021, lần đầu tiên Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Google tổ chức lễ ra mắt Dự án “Kỳ quan Việt Nam” trên nền tảng số này với 35 triển lãm trực tuyến và 1.369 bức ảnh về những điểm du lịch nổi tiếng, các di sản, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Sự kiện ngày hôm nay thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao của Tổng cục Du lịch đối với những giá trị nổi bật toàn cầu mà Google Arts & Culture có thể mang lại cho du lịch Việt Nam.

Toàn cảnh chương trình

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, chuyển đổi số là một định hướng chiến lược của ngành Du lịch Việt Nam. Nhằm phục hồi hoạt động ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới, Tổng cục Du lịch đã và đang triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số hoạt động ngành du lịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, phát triển bền vững. Trong đó chuyển đổi số trong truyền thông, quảng bá du lịch có vai trò quan trọng nhằm nhanh chóng cung cấp thông tin, kết nối lại thị trường, quảng bá thương hiệu du lịch và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Tin tưởng rằng nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa các giá trị văn hóa, du lịch nổi trội của Việt Nam đến với thế giới, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các địa phương, khu, điểm du lịch tham dự chương trình hôm nay tích cực tiếp thu, nắm bắt thông tin, nghiên cứu đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch địa phương trên nền tảng số độc đáo này.

Ông Pierre Caessa, đại diện Google Arts & Culture

Ông Pierre Caessa, đại diện Google Arts & Culture chia sẻ: “Google Arts & Culture – Kỳ quan Việt Nam là một trong những nỗ lực của Google trong việc hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam, chúng tôi rất lấy làm vui mừng khi dự án gây được ấn tượng và có những tác động tích cực đến với công chúng trong và ngoài nước trong hơn một năm kể từ khi ra mắt. Số hóa tài nguyên để tiếp cận du khách toàn cầu là một trong những việc quan trọng để thúc đẩy du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid. Do vậy, chúng tôi rất vinh dự khi đồng hành cùng Tổng cục Du lịch trong việc hỗ trợ các sở du lịch, các ban quản lý khu, điểm du lịch trên khắp Việt Nam thông qua chương trình lần này”.

Tại chương trình, ông Pierre Caessa đã giới thiệu tới các đại biểu những thông tin tổng quan về nền tảng số Google Arts & Culture, các giá trị độc đáo mà nền tảng này mang lại thông qua sự hợp tác với hơn 2.000 bảo tàng nổi tiếng ở 80 quốc gia trên thế giới, cùng với đó là hơn 6 triệu tác phẩm và 20.000 triển lãm trực tuyến. Công nghệ hiện đại đã giúp tạo ra hơn 10.000 chuyến tham quan thú vị cho người dùng Google Arts & Culture.

Các công nghệ quan trọng mà Google Arts & Culture mang lại đó là Art Camera có thể tạo ra những bức ảnh có độ phân giải hơn 1.000 megapixel; công nghệ Museum View để thiết kế trải nghiệm tham quan trực tuyến 360 độ; công nghệ tabletop scanner giúp số hóa di sản văn hóa thành bộ sưu tập, kho lưu trữ lớn. Thông qua các cách thức khác nhau, từ ứng dụng chạy trên nền tảng web, điện thoại thông minh, công cụ tìm kiếm, sáng tạo nội dung trên YouTube… văn hóa và con người được kết nối với nhau gần hơn trên môi trường trực tuyến.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch (TCDL) trao đổi thêm về dự án Kỳ quan Việt Nam trên nền tảng số Google Arts & Culture

Các đại biểu tham dự cũng đã được chiêm ngưỡng sản phẩm thực tế Dự án “Kỳ quan Việt Nam” trên Google Arts & Culture do Tổng cục Du lịch phối hợp với Google và các đơn vị liên quan cho ra mắt vào đầu năm 2021.

Tham dự chương trình, đại diện các bảo tàng, điểm di sản, điểm di tích đều đánh giá rất cao nền tảng số Google Arts & Culture. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, trong thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý cũng như nâng cao chất lượng phục vụ du khách tham quan. Ông Kiêu mong muốn được tìm hiểu sâu hơn nữa về nền tảng Google Arts & Culture để có thể áp dụng vào thực tế đơn vị, đưa các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo của khu di tích đến với du khách trong và ngoài nước.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nền tảng Google Arts & Culture

Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết thời gian qua bảo tàng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm du khách trong đó nổi bật là ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA và các giải pháp số hóa hiện vật để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và lưu trữ. Bà Hương đánh giá Google Arts & Culture là một công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá các hiện vật của bảo tàng.

Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao hiệu quả quảng bá của Google Arts & Culture

Nhìn chung, các đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến từ các đầu cầu đều nhận thấy được hiệu quả mà nền tảng Google Arts & Culture mang lại, mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và Google để tìm hiểu sâu hơn về cách thức triển khai, sử dụng các tiện ích của nền tảng này, sớm đưa vào áp dụng trong thực tiễn. Tại chương trình, các cán bộ, chuyên gia của Google cũng đã trao đổi, giải đáp các ý kiến của các đại biểu dự họp và chia sẻ về việc sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị trong ngành du lịch để triển khai quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng Google Arts & Culture.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Google để hỗ trợ các địa phương, đơn vị ứng dụng chuyển đổi số và quảng bá du lịch trên các nền tảng số một cách hiệu quả

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch cho biết: “Với vai trò là đơn vị đầu mối của Tổng cục Du lịch thực hiện công tác truyền thông và chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Google và các đơn vị liên quan khác để triển khai các giải pháp hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, điểm du lịch chuyển đổi số hiệu quả và đẩy mạnh quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước thông qua các nền tảng số”. Ông Hòa cho biết, dự kiến, trong quý 3 năm 2022, Trung tâm Thông tin du lịch và Google sẽ tiếp tục phối hợp nghiên cứu tổ chức chương trình tập huấn chi tiết cho các đơn vị quan tâm đến nền tảng số Google Arts & Culture.

Trung tâm Thông tin du lịch