Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Ngành du lịch nắm bắt cơ hội chuyển đổi số…

Ngành du lịch nắm bắt cơ hội chuyển đổi số để phục hồi và phát triển

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại buổi hội thảo (Ảnh: TITC)

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, chuyển đổi số được nhìn nhận là quá trình hình thành nền tảng, môi trường kết nối, giao dịch, tương tác giữa các chủ thể trong ngành du lịch bằng công cụ, ứng dụng, dữ liệu số. Với tính năng vượt trội của công nghệ số mà những giao dịch tương tác trong du lịch trở nên rất hiệu quả.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, có 4 xu hướng chính trong chuyển đổi số du lịch. Đầu tiên là xu hướng du lịch thông minh đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa, trải nghiệm sâu, đặt ra yêu cầu số hóa hệ thống dữ liệu lớn về điểm đến và sản phẩm du lịch và các cơ sở cung ứng dịch vụ theo chuỗi giá trị. Đồng thời đòi hỏi những ứng dụng số thông minh và các hiệu ứng độc đáo để có lời giải tối ưu nhất cho từng nhóm nhu cầu rất riêng của từng khách du lịch.

Thứ hai là xu hướng du lịch chủ động từ phía khách du lịch. Du khách chủ động tham gia và thụ hưởng chuỗi giá trị du lịch. Điều này tạo ra sự tương tác nhiều chiều với nhiều đối tượng, chủ thể trong ngành du lịch. Vì vậy, cần tạo ra những ứng dụng, giải pháp thân thiện, dễ sử dụng, mang tính ứng dụng cao để du khách tham gia.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó Chủ tịch VINASA (Ảnh: TITC)

Thứ ba là xu hướng liên minh, liên kết, phát huy cơ chế kinh tế chia sẻ đang nổi lên trong ngành du lịch. Nhu cầu liên kết giữa các bên cung ứng là rất lớn, xuất phát từ nhu cầu liên kết chia sẻ chi phí, doanh thu, dịch vụ… tạo ra các giải pháp ứng dụng số trong cung ứng, tiêu dùng dịch vụ du lịch như các loại thẻ du lịch thông minh, ứng dụng chia sẻ kỳ nghỉ… Để làm được điều này, theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cần thiết phải số hóa các cơ sở dịch vụ, quá trình tiêu dùng, kết nối nhiều nhà cung ứng dịch vụ tại nhiều thời điểm khác nhau.

Thứ tư là xu hướng khuếch trương cực đại cảm xúc trong trải nghiệm du lịch. Đây là một trong những nhu cầu tự nhiên của con người khi đi du lịch, mong muốn có những trải nghiệm độc đáo, vượt trên thực tế. Đó chính là công nghệ thực tế ảo. Chuyển đổi số cần hướng tới ứng dụng tương tác hiệu quả giữa thế giới thực và thế giới ảo.

Để hướng tới sự phát triển du lịch sau dịch Covid-19, công nghệ số giữ vai trò rất quan trọng. Về phía cơ quan quản lý ngành du lịch, Tổng cục Du lịch đang chuẩn bị triển khai Dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch, mục tiêu hình thành trục liên thông kết nối thông tin quản lý từ Trung ương đến địa phương và cơ sở dịch vụ; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; sàn giao dịch điện tử kết nối doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và khách du lịch.


Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh: TITC)

Phó Tổng cục trưởng tin tưởng những nền tảng số này sẽ hỗ trợ tích cực cho các chủ thể trong ngành du lịch hoạt động trong môi trường số. Các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp công nghệ đứng trước cơ hội khi tham gia vào quá trình chuyển đổi số, cần nắm bắt được xu hướng du lịch để có giải pháp thích ứng, ứng dụng nhiều ý tưởng tiên phong, tạo ra những sản phẩm du lịch số độc đáo, hiệu quả.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Phó Chủ tịch VINASA cho biết, để thúc đẩy khả năng phục hồi và bứt phá cho ngành du lịch thì chuyển đổi số là một trong những giải pháp hữu hiệu để thích nghi với bối cảnh hiện nay.

Theo ông Hải Long, ở mô hình doanh nghiệp, muốn chuyển đổi số thành công, phải được dẫn dắt từ trên xuống và phải được “thông suốt” đến từng người trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn vươn lên nhanh, mở rộng thị trường, tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí thì chuyển đổi số là một công cụ có thể giúp doanh nghiệp đạt được kết quả nhanh nhất.

(Ảnh: TITC)

Chuyển đổi số sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ có được tính linh hoạt, sở hữu bộ công cụ và dữ liệu cho phép những doanh nghiệp nhỏ nắm lấy cơ hội tăng sức cạnh tranh trên thị trường theo phương thức hoàn toàn khác với trước đây.

“Chuyển đổi số sẽ tạo ra tác động lớn, chúng ta không nhất thiết phải dự đoán hay thậm chí đo lường được vào thời điểm hiện tại. Thế nhưng các cấu phần của một kiến trúc công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi số đã sẵn sàng, đó là điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và gần đây là blockchain và NFT. Chính vì vậy chúng ta hãy bắt tay cùng nhau hành động”, ông Long nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe tham luận của các diễn giả về chủ đề: thực trạng và những khó khăn trong chuyển đổi số ngành du lịch; chuyển đổi số trong các doanh nghiệp du lịch; giải pháp chuyển đổi số ngành khách sạn…

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tham quan các gian hàng bên lề hội thảo (Ảnh: TITC)

Trung tâm Thông tin du lịch