Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Phú Thọ: Ứng dụng thuyết minh tự động hiện vật…

Phú Thọ: Ứng dụng thuyết minh tự động hiện vật gắn với “Trường học di sản”

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ được tổ chức với nhiều chương trình ấn tượng và hấp dẫn

Bắt kịp xu hướng công nghệ

Những năm qua chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, xu hướng du lịch của du khách đã thay đổi rất lớn. Họ có nhu cầu đi nhiều hơn nhưng đi ngắn hơn, có chiều sâu hơn và chất lượng tốt hơn. Do đó, văn hóa được xem là một trong những yếu tố cốt lõi của phát triển du lịch bền vững gắn với địa phương.
Nằm trong chuỗi hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động phục vụ trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng Hùng Vương ngày 21/4. Cùng với đó là ra mắt website: hungvuong.63stravel.com nhằm thuận tiện nhất cho du khách, nhất là khách quốc tế đến với Phú Thọ có thể truy cập, tìm hiểu về các giá trị văn hóa di sản, truyền thống của vùng Đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2023.

Các hoạt động này đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, số hóa di tích, và đây cũng là xu hướng hoạt động của các bảo tàng hiện đại khi ứng dụng được khai thác với bốn ngôn ngữ là: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Đặc biệt, kể cả du khách chưa có điều kiện đến tham quan Bảo tàng cũng có thể xem ảnh hiện vật, đọc các nội dung giới thiệu và nghe thuyết minh tự động thông qua ứng dụng này.


Ứng dụng thuyết minh 63Stravel được sử dụng 4 ngôn ngữ đáp ứng được nhu cầu của nhiều du nhóm du khách quốc tế đến với Phú Thọ

Ông Ngô Đức Quý, Giám đốc Bảo tàng Hùng Vương cho biết, khi người dân và du khách đến tham quan Bảo tàng chỉ cần quét mã QR, tải ứng dụng 63Stravel – Khám phá Việt Nam, có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các tổ hợp trưng bày và những hiện vật tiêu biểu tại đây.

Theo ông Quý, hiện nay Bảo tàng đã mã hóa được 30 tổ hợp trưng bày tiêu biểu của tỉnh, trước mắt là ưu tiên những tổ hợp gắn liền với hai Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngường thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Thời gian tới, Bảo tàng phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục mã hóa các hiện vật và tổ hợp hiện vật còn lại, phấn đấu đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ đạt 100%. Để thuận lợi trong việc sử dụng ứng dụng, hạ tầng công nghệ thông tin như máy tính, đường truyền mạng wifi tốc độ cao, máy in tem QR… đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẵn sàng cho mọi du khách khi có nhu cầu truy cập.

Gắn liền với giáo dục di sản trong trường học

Bên cạnh việc ứng dụng qua trực tuyến này, ngoài du khách là người có thể tìm hiểu lịch sử văn hóa của các tổ hợp trưng bày, những hiện vật tiêu biểu tại Bảo tàng Hùng Vương thì Phú Thọ hướng đến mục tiêu bảo tồn và phát triển di sản bền vững thông qua mô hình “Trường học di sản”.

Ngay Bảo tàng Hùng Vương đã ra mắt mô hình “Giờ học lịch sử”, giúp các em học tập lịch sử, tìm hiểu các nội dung như: di sản văn hóa vùng đất Tổ, phong trào Cần Vương, những chiến thắng lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp trên đất Phú Thọ, Chủ tịch Hồ chí Minh thăm và làm việc tại tỉnh, Hoàng Sa – Trường Sa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với di sản văn hóa của dân tộc.


Các em học sinh được trải nghiệm thực tế khi trải nghiệm “Lễ hội mùa xuân” trên Kinh đô Văn lang xưa

Với các giờ học lịch sử tại Bảo tàng Hùng Vương sẽ giúp các em học sinh có hơi hội được tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật Hát Xoan, được trải nghiệm nghe, xem nghệ nhân biểu diễn và học hát Xoan trong giờ học lịch sử, các em sẽ hiểu sâu hơn về lịch sử hình thành của Hát Xoan – Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Những giờ học này đã tạo sự tương tác trực tiếp rất lớn giữa học sinh với giáo viên, cán bộ văn hóa, các nghệ nhân, đem đến sự hào hứng, thích thú đối với những người tham gia, góp phần bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng kiến thức đã học vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương.

Đào Vũ

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – diendandoanhnghiep.vn