Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong…

Quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch

Ứng dụng Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel của Tổng cục Du lịch

Vừa qua ngày 09/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 102/NQ-CP tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2022, trong đó yêu cầu Bộ VHTTDL đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, chú trọng xây dựng các công cụ, ứng dụng nhằm gia tăng trải nghiệm du lịch.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, ngày 07/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có Công văn số 4411/BVHTTDL-VP giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ, trong đó giao Tổng cục Du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch; trong đó chú trọng xây dựng các công cụ, ứng dụng nhằm gia tăng trải nghiệm du lịch.

Trước đó, ngày 04/11, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 1818/TCDL-TTTTDL gửi Sở quản lý lĩnh vực du lịch tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp triển khai công tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Tổng cục Du lịch đã xây dựng các nền tảng số hỗ trợ hoạt động du lịch như ứng dụng “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel”; nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch”; Hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch Việt Namhệ thống thẻ-vé điện tửThẻ du lịch thông minh; Hệ thống thuyết minh đa phương tiện (multimedia guide); kênh truyền thông trên các nền tảng số.

Để triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý lĩnh vực du lịch tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp triển khai, kết nối liên thông các hệ thống đã có với các nền tảng số của Tổng cục Du lịch.

Ngày 26/10 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL cũng đã tổ chức Hội nghị – Hội thảo Chuyển đổi số ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy công tác chuyển đổi số hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đối với du lịch, Hội nghị đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như hình thành các nền tảng số quốc gia về du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông minh, chuyển đổi số tại các khu, điểm du lịch, tăng cường liên kết, phối hợp trong ngành để thúc đẩy chuyển đổi số. Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu vào hệ thống chung của ngành VHTTDL để phục vụ hiệu quả hơn công tác quản lý và phát triển ngành.

Có thể nói, với vai trò là cơ quan quản lý ở Trung ương, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đang rất quyết liệt triển khai hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch. Quá trình này cần có sự vào cuộc chủ động, tích cực của các bên liên quan trong ngành như các địa phương, điểm đến, tổ chức, doanh nghiệp… Đây cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra nhằm thúc đẩy ngành du lịch phục hồi và phát triển theo hướng linh hoạt, bền vững hơn.

Trung tâm Thông tin du lịch