Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động…

Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch

Ảnh minh họa

Xác định đây là hoạt động cần được thực hiện kiên trì, quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch với 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức; Phát động chiến dịch chấn chỉnh và nâng cao chất lượng dịch vụ lữ hành, hướng dẫn du lịch; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và phối hợp liên ngành; Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Để thực hiện kế hoạch này, ngành du lịch sẽ phát động chiến dịch nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ lữ hành “chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng” và hướng dẫn viên “chuyên nghiệp, thân thiện, yêu nghề”; tổ chức cho các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên cam kết kinh doanh và hành nghề đúng pháp luật, có văn hóa và cạnh tranh lành mạnh; tăng cường giám sát chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh môi trường, môi trường du lịch tại các điểm, khu du lịch; phổ biến đến các doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên các quy định, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về du lịch…

“Mặt khác, ngành sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong kinh doanh lữ hành, hoạt động hướng dẫn du lịch nhằm tạo chuyển biến căn bản, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ, ý thức tuân thủ pháp luật trong kinh doanh lữ hành”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết.

Kế hoạch sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc trong thời gian từ tháng 3/2017 đến hết tháng 12/2018, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm đón khách du lịch và các doanh nghiệp đón khách từ các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam. “Chúng tôi sẽ kiểm tra chất lượng dịch vụ phục vụ khách và kiểm tra đột xuất các địa điểm đang có khách du lịch đến. Nếu có doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng hoặc không còn bảo đảm tiêu chuẩn pháp lý để hoạt động thì chúng tôi kiên quyết thu hồi giấy phép”. Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung nhấn mạnh.

Ngay sau khi được ban hành, Tổng cục Du lịch đã thành lập đoàn kiểm tra địa phương đầu tiên là thành phố Hà Nội với đối tượng kiểm tra là các doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn. Từ ngày 15-19/5 tới đây, Tổng cục Du lịch cũng sẽ kiểm tra tại các tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng về công tác cấp thẻ hướng dẫn viên, quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý điểm đến du lịch và hoạt động hướng dẫn du lịch

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức vào tháng 4 vừa qua, các đại biểu là đại diện doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch các địa phương bày tỏ sự đồng tình với nội dung của kế hoạch.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc công ty TransViet Travel cho biết, thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp lữ hành đã chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực, duy trì ứng xử văn minh với du khách… Tuy nhiên hiệu quả chưa được phát huy tối đa. Với việc tăng cường quản lý hoạt động lữ hành sẽ góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi, đặc biệt với các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch được coi là động thái quyết liệt của ngành du lịch nhằm giải quyết những tồn tại, hạn chế diễn ra trong hoạt động lữ hành thời gian qua. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng du lịch Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn đối với du khách.

Khánh Trang