Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Thị thực điện tử: Cú hích cho ngành du lịch

Thị thực điện tử: Cú hích cho ngành du lịch

“Dấu ấn mới về chính sách của năm 2017”

Theo đó, triển khai thị thực điện tử được coi là dấu ấn mới về chính sách trong đầu năm 2017. Chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp nhanh gọn, thuận tiện và thoải mái.

Theo trình tự thủ tục, người nước ngoài chỉ cần đăng ký thông tin tại cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an là “https://www.xuatnhapcanh.gov.vn” và “https://www.immigration.gov.vn” để trực tiếp đề nghị cấp thị thực điện tử, nhận kết quả và tự in thị thực điện tử mà không phải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Hiện tại, mức phí được áp dụng cho việc đề nghị cấp thị thực điện tử là 25 USD.

Sử dụng thị thực điện tử, công dân của 40 nước (thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ) được phép nhập cảnh, xuất cảnh tại 28 cửa khẩu đường hàng không, đường bộ và đường biển vào Việt Nam. Việc đơn giản hóa thủ tục giúp thời gian chờ kết quả thị thực điện tử giảm xuống chỉ còn tối đa 3 ngày thay vì 5 ngày như thủ tục thông thường.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như: hệ thống quản lý minh bạch, thông tin được cập nhật liên tục, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện cho người sử dụng… thị thực điện tử được coi là một trong những giải pháp nâng cao sức cạnh tranh du lịch. Sau thành công của việc áp dụng thị thực điện tử ở Australia – quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng thị thực điện tử năm 1996, đến nay đã có khoảng 30 quốc gia ứng dụng loại hình này.

Trong đó, Ấn Độ được coi là quốc gia áp dụng có hiệu quả thị thực điện tử trong việc kích cầu tăng trưởng du lịch. Bộ Du lịch nước này cho biết, từ khi áp dụng thị thực điện tử vào 2014, lượng khách đăng ký đề nghị cấp thị thực điện tử tăng gấp 10 lần so với trước đó, từ 11,9 nghìn người (trong nửa đầu năm 2014) lên 126,2 nghìn người (trong nửa đầu năm 2015). Và đến nay, Ấn Độ đang thực hiện chính sách thị thực điện tử cho 150 quốc gia trên thế giới.

“Cấp thị thực điện tử đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự trên các khía cạnh xã hội”

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, môi trường thông thoáng góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch trong thời gian tới, tuy nhiên lượng khách tăng cao đồng nghĩa với việc tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội liệu có được đảm bảo?

Trao đổi với Đài truyền hình Việt Nam, Thượng tá Nguyễn Văn Minh – Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khẳng định “việc cấp thị thực điện tử đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự trên các khía cạnh xã hội”. Theo đó, quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua thị thực điện tử vẫn sẽ được Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, không cấp thị thực điện tử cho các trường hợp thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam theo quy định pháp luật. Tại các cửa khẩu, đối với người nước ngoài được cấp thị thực điện tử, đơn vị kiểm soát xuất, nhập cảnh sẽ đối chiếu, so sánh thông tin thị thực với thông tin xét duyệt nhân sự cấp thị thực, đảm bảo chặt chẽ như khi người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực thông thường.

Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Công an đang triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng, theo hướng cơ sở lưu trú khai thông tin của người nước ngoài vào trang khai báo tạm trú điện tử. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, cho cơ sở lưu trú cũng như góp phần quản lý tốt hơn người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam, trong đó có người nước ngoài được cấp thị thực điện tử.

Thị thực điện tử được triển khai trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt, năm 2017 cũng là năm Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017 với nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng, đây được coi là cơ hội vàng để du lịch Việt Nam quảng bá thương hiệu và khẳng định vị thế. Với những điều kiện thuận lợi đó, thị thực điện tử được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút lượng lớn du khách đến Việt Nam du lịch, khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng thời quảng bá Việt Nam là điểm đến thân thiện, hấp dẫn và an toàn đối với du khách quốc tế.

Khánh Trang