Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Thừa Thiên Huế: Khai trương hệ thống vé điện tử…

Thừa Thiên Huế: Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trải nghiệm sử dụng vé điện tử

Từ đầu năm 2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng và nâng cấp hệ thống vé điện tử trên nền tảng web (hướng đến tích hợp trên nền tảng app mobile) phục vụ công tác quản lý điều hành các hoạt động bán vé của trung tâm, triển khai tại tất cả các địa điểm bán vé thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Các khách sạn, công ty lữ hành và du khách có thể chủ động mua vé trực tuyến để tham quan.

Từ tháng 11/2022, trung tâm đã tiến hành thử nghiệm tại 4 địa điểm: Đại Nội, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng và lăng Khải Định và kết quả cho thấy các kết quả tích cực trong việc triển khai hệ thống vé điện tử. Tại 4 điểm di tích này, du khách có thể mua vé điện tử trên hệ thống phần mềm và quét mã QR khi vào cổng kiểm soát.

Việc triển khai các nền tảng du lịch thông minh và đưa vào sử dụng vé điện tử là giải pháp hiệu quả để nâng cao công tác quản lý, điều hành của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, quản lý chặt chẽ nguồn thu bán vé, ngăn chặn thất thoát, sai sót trong quá trình đối chiếu vé, giảm phiền hà cho du khách.

Du khách trải nghiệm dịch vụ thực tế ảo XR 

Dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR là hình thức thực tế ảo mở rộng, dùng kính Nreal Glass (XR) và dịch vụ Ki-ốt chụp ảnh (AR Photo Kiosk) phát triển từ dịch vụ thực tế ảo VR “Đi tìm hoàng cung đã mất” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty CP IV COM hợp tác thực hiện trước đây tại Đại Nội.

Du khách đeo kính XR có thể trải nghiệm nội dung XR nhận biết các vật thể tại các vị trí cụ thể trong quá trình tham quan Đại Nội dựa trên nền tảng máy chủ ảo cá nhân, nghe thuyết minh và nhìn thấy những hình ảnh tái hiện lịch sử hoàng cung.

Với dịch vụ AR Photo Kiosk, máy được đặt trong Trung tâm VR và được chụp theo hình thức chụp AR. Đây là một loại hình dịch vụ chụp hình lấy phông nền là Hoàng thành Huế, kết hợp với các nhân vật lịch sử hoặc có thể chèn các hiệu ứng, biểu tượng cảm xúc, sau đó in ra ảnh hoặc các tấm thẻ.

Tính tiện dụng của “hệ thống vé điện tử” và sự trực quan sinh động của “trải nghiệm thực tế ảo XR” hứa hẹn sẽ là những hấp lực mới đối với du khách đến với di sản Huế.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Báo Thừa Thiên Huế online – baothuathienhue.vn