Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Tổng cục Du lịch tổ chức sinh hoạt chuyên đề…

Tổng cục Du lịch tổ chức sinh hoạt chuyên đề về du lịch thông minh

Trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển không ngừng của công nghệ, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra những cơ hội và thách thức cho các ngành kinh tế, xã hội của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó du lịch thông minh được xác định là một lĩnh vực được ưu tiên phát triển.

Với tinh thần đó, hai chuyên đề chính được giới thiệu tại buổi nói chuyện là “Ứng dụng du lịch thông minh trong bán hàng và quảng bá của doanh nghiệp” của ông Lê Quốc Vinh – Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông LeBros và chuyên đề “Ứng dụng du lịch thông minh trong công tác quản lý nhà nước” của bà Phan Thị Thái Hà – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch).

Đề cập đến du lịch thông minh trong hoạt động quảng bá xúc tiến, ông Lê Quốc Vinh đã chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học thành công của một số thương hiệu lớn trên thế giới trong việc ứng dụng truyền thông hiện đại để tiếp cận và thu hút khách hàng. Trong đó ông Vinh nhấn mạnh tới xu hướng truyền thông 3.0, với nội hàm là sự thay đổi trong phương thức và công nghệ truyền thông. Ông Vinh cho rằng hiện nay khách hàng rất quan tâm đến khả năng tương tác thời gian thực, các video quảng bá sinh động và nội dung thông tin do người dùng tạo ra. Ông Vinh nhấn mạnh, đối với maketing nói chung và marketing trong du lịch nói riêng, cần chú trọng tới 5 khía cạnh quan trọng gồm có: ý tưởng, giá trị cốt lõi; marketing theo chiến dịch; cần nhận thức rằng công cụ không phải là tất cả; bắt kịp nhu cầu và xu hướng thị trường; và quan trọng nhất vẫn là nội dung thông tin truyền tải đến khách hàng.

Trong chuyên đề hai, bà Phan Thị Thái Hà cho rằng ứng dụng du lịch thông minh đòi hỏi việc nắm bắt thông tin, xử lý thông tin và ra quyết định cần dựa trên nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại, cơ sở dữ liệu lớn cùng những ứng dụng, phần mềm tiện ích. Đồng thời chia sẻ, những năm qua Tổng cục Du lịch đã có sự nhận thức và luôn quan tâm tới tầm quan trọng của công nghệ thông tin phục vụ công tác xúc tiến quảng bá và quản lý nhà nước.

Đặc biệt, hoạt động marketing điện tử (e-marketing) trong những năm gần đây đã được quan tâm triển khai nhằm thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam. Trên nền tảng internet, Tổng cục Du lịch đã phát triển các website quảng bá du lịch Việt Nam đến với những đối tượng khách trong nước và quốc tế như website www.vietnamtourism.com gồm có 7 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Nga, Trung); www.vietnamtourism.vn với ngôn ngữ tiếng Anh. Trong đó, website www.vietnamtourism.com được khai trương từ tháng 12/1997, chỉ 1 tháng sau khi Internet được kết nối tại Việt Nam. Thời gian qua, website này mỗi năm thu hút hàng chục triệu lượt truy cập từ khoảng 150 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng xây dựng các kênh quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube…

Bà Phan Thị Thái Hà cho biết, trong công tác quản lý nhà nước, công nghệ thông tin đã được ứng dụng nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính gồm có tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Ngành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Du lịch như dữ liệu về doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, cơ sở lưu trú du lịch từ 3-5 sao và đội ngũ hướng dẫn viên trên toàn quốc. Thời gian qua, Tổng cục Du lịch cũng đã xây dựng phần mềm nhận, gửi báo cáo từ các doanh nghiệp và cơ quan quản lý từ địa phương tới Trung ương, tạo thuận lợi cho thông tin được chuyển tải thông suốt từ cơ sở lên Trung ương. Đây là những nền tảng quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của Tổng cục Du lịch.

Bà Phan Thị Thái Hà cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực từ 01/01/2018 tới đây, Trung tâm Thông tin du lịch sẽ tiếp tục làm việc, phối hợp với các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch để cập nhật thông tin, đổi mới cách thức quản lý cơ sở dữ liệu cho phù hợp với các quy định mới tại Luật này. Đồng thời tiếp tục đổi mới các website, phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động hỗ trợ du khách tìm kiếm, tra cứu thông tin, mở rộng quảng bá trên các mạng xã hội theo từng thị trường, góp phần đẩy mạnh xúc tiến du lịch.

Thanh Tâm