Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Trung tâm Thông tin du lịch hỗ trợ tỉnh Quảng…

Trung tâm Thông tin du lịch hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi nâng cao kỹ năng thống kê du lịch

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Sở VHTTDL Quảng Ngãi)

Tham dự lớp tập huấn có các học viên đến từ phòng Văn hóa thông tin các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức và cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai ứng dụng phần mềm báo cáo thống kê du lịch; qua đó nâng cao vai trò của công tác thống kê du lịch, đảm bảo chính xác, khoa học và đúng theo quy định của pháp luật.

Tại buổi tập huấn, đại diện Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã phổ biến, cập nhật những điểm mới trong thực hiện chế độ báo cáo thống kê du lịch theo Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL, đồng thời giới thiệu, hướng dẫn về hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch do Tổng cục Du lịch chủ trì thực hiện.

Về nội dung báo cáo thống kê theo Thông tư 18, các học viên đã được giới thiệu phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng Thông tư; chế độ báo cáo thống kê và mẫu biểu; trách nhiệm thực hiện của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch và cơ quan quản lý du lịch địa phương; so sánh một số thay đổi cơ bản giữa Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL và Thông tư 26/2014/TT-BVHTTDL… Đây là bước chuyển đổi số quy trình tính toán, tổng hợp số liệu trong báo cáo thống kê của địa phương, doanh nghiệp theo hướng thuận tiện, nhanh chóng.

Với sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Thông tin du lịch, học viên tham dự Hội nghị tập huấn đã thực hành trực tiếp trên máy tính về phần mềm chế độ báo cáo thống kê du lịch.

Hội nghị thu hút đông đảo các học viên tham dự (Ảnh: Sở VHTTDL Quảng Ngãi)

Về công tác chuyển đổi số, cán bộ Trung tâm Thông tin du lịch cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã tập trung vào công tác chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam nhằm kết nối các chủ thể trong ngành như cơ quan quản lý, điểm đến, doanh nghiệp và khách du lịch. Trong đó có các nền tảng quan trọng như hệ thống cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam, trục kết nối hệ thống thông tin từ Trung ương đến cơ sở, nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch, cùng các ứng dụng hỗ trợ khách du lịch và doanh nghiệp như ứng dụng Du lịch Việt Nam – Vietnam Travelhệ thống vé điện tử… Đặc biệt là Thẻ Việt – Thẻ du lịch thông minh, một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm hỗ trợ khách du lịch thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt một cách thuận tiện, an toàn. Đây là sản phẩm nằm trong chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia” do Bộ Công Thương chủ trì.

Trung tâm Thông tin du lịch