Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Tuyên Quang: Quảng bá du lịch qua nhiều kênh

Tuyên Quang: Quảng bá du lịch qua nhiều kênh

Đổi mới cách tiếp cận

Trước đây, cách quảng bá du lịch thông qua báo chí, tờ rơi hay tham gia các chương trình xúc tiến… phần nào đáp ứng được nhu cầu tham khảo điểm đến. Thế nhưng đòi hỏi của du khách ngày càng cao hơn. Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để du lịch Tuyên Quang đến gần hơn với du khách, ngành Du lịch tỉnh đã có sự chuyển đổi cách tiếp cận và quảng bá du lịch theo hướng có trọng tâm và sáng tạo. Bên cạnh các kênh quảng bá truyền thống là phát hành tờ rơi, tập gấp, cẩm nang du lịch… việc ứng dụng các kênh truyền thông có tính lan tỏa cao trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… được đẩy mạnh. Đồng thời, tăng cường mời doanh nghiệp lữ hành cả nước tham gia khảo sát tour, tuyến nhằm giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới; xây dựng, duy trì và đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá trên các cổng, trang thông tin điện tử: sovhttdltuyenquang.vn, dulichtuyenquang.gov.vn với nhiều nội dung giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch Tuyên Quang, cung cấp thông tin, phản ánh các hoạt động văn hóa, phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống trong tỉnh mang lại hiệu quả cao.

Thác Khuổi Nhi (Lâm Bình) – điểm đến hấp dẫn của du khách

Đặc biệt, thực hiện “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025”, ngành Du lịch tỉnh đã triển khai, duy trì hiệu quả Cổng thông tin du lịch thông minh, quảng bá thông tin du lịch Tuyên Quang tại địa chỉ https://mytuyenquang.vn và app “TuyenQuang tourism” dành cho thiết bị di động, máy tính bảng. Với kho dữ liệu du lịch đa dạng, gồm thông tin về các khu, điểm du lịch, thông tin sự kiện du lịch, doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, tham quan thực tế ảo VR 360 tại 19 điểm du lịch của tỉnh với phần thuyết minh cơ bản, hình ảnh tổng quan, chi tiết, hiển thị vị trí của các cây ATM, các điểm vui chơi giải trí, các dịch vụ du lịch… Phần mềm góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý, giúp cho doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở kinh doanh du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận với du khách. Qua gần hai năm hoạt động, cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh đã đạt gần 2 triệu lượt truy cập.

Tận dụng ưu thế mạng xã hội

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đều xây dựng trang Fanpage quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch. Từ năm 2016, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lâm Bình đưa vào hoạt động trang Fanpage Du lịch Lâm Bình Tuyên Quang. Đây là trang chuyên chia sẻ, quảng bá các hình ảnh đẹp về du lịch huyện Lâm Bình, đồng thời giới thiệu tới du khách các điểm đến, nơi nghỉ dưỡng hợp lý. Đến nay, trang có trên 10,6 nghìn người theo dõi. Mỗi bài đăng trên trang thu hút hàng trăm lượt thích, bình luận và chia sẻ. Anh Vũ Trung Kiên, quản trị viên của trang cho biết, du khách hiện chủ yếu tìm kiếm thông tin du lịch qua mạng internet. Với nhiều tính năng hữu ích, mạng xã hội đang trở thành công cụ giúp tăng tương tác và tiếp cận nhiều du khách hơn các hình thức quảng cáo truyền thống. Ngoài ra, đây cũng là kênh thông tin để những người làm du lịch trao đổi, chia sẻ cách làm du lịch.

Nhiều bài viết, hình ảnh giới thiệu về các điểm du lịch Lâm Bình trên trang Fanpage Du lịch Lâm Bình

Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh đều ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok… để quảng bá, tuyên truyền tiềm năng, lợi thế và thành quả phát triển du lịch của địa phương, đơn vị, qua đó tạo ra một kênh tham khảo, giúp đưa hình ảnh du lịch Tuyên Quang đi xa hơn và đến gần hơn với du khách như Homestay Nặm Đíp & Bản Bon, homestay A Phủ (Lâm Bình), Homestay Hồng Thái (Na Hang), Khu du lịch thác Bản Ba (Chiêm Hóa)… Ngoài bài viết, hình ảnh đẹp giới thiệu món ăn, điểm tham quan đẹp, tour du lịch, các trang này còn giới thiệu khách sạn, homestay, quán ăn, nhà hàng, đặc sản quê hương. Tất cả trở thành cẩm nang du lịch trước những chuyến đi cho mọi người.

Du khách trải nghiệm bơi mảng trên hồ Nà Nưa, xã Tân Trào (Sơn Dương)    

Anh Nguyễn Việt Dũng (Hà Nội) chia sẻ, anh cùng bạn bè vừa có chuyến du lịch trải nghiệm tại Homestay Bản Bon, xã Phúc Yên (Lâm Bình). Anh lựa chọn homestay này vì xem những hình ảnh đăng trên mạng xã hội rất đẹp, nhiều người đã nghỉ dưỡng ở đó cũng nhận xét dịch vụ tốt. Anh đã đến những điểm check-in ấn tượng, thưởng thức những món ăn độc đáo của người Tày, Dao, cùng trải nghiệm về cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Chuyến đi thú vị, chụp được nhiều hình ảnh đẹp. Khi đăng hình ảnh lên mạng xã hội, bạn bè và người thân của anh cũng rất háo hức muốn được đến với Lâm Bình, Tuyên Quang để trải nghiệm.

Nhờ đổi mới các hình thức quảng bá du lịch, từ đầu năm đến nay, tỉnh ta đã thu hút được gần 1,5 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 1,4 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Thời gian tới, ngành Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào du lịch Tuyên Quang với những hình thức đa dạng qua nhiều kênh nhằm tiếp cận du khách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: Vân Anh

Nguồn: Báo Tuyên Quang Online – baotuyenquang.com.vn