Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. CNTT và thông tin
  4. »
  5. Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” – công…

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” – công cụ quan trọng thúc đẩy kích cầu du lịch và bảo vệ quyền lợi du khách

Bảo đảm an toàn – điều kiện tiên quyết thúc đẩy người dân đi du lịch

An toàn và Hấp dẫn là 2 tiêu chí cốt lõi của chiến dịch kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh Việt Nam khống chế thành công đợt dịch Covid-19 lần thứ 2. Trong đó, việc đảm bảo an toàn trước dịch bệnh được coi là điều kiện tiên quyết để du khách ra quyết định đi du lịch và lựa chọn điểm đến phù hợp.

Với ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, khách du lịch có thể tìm kiếm, lựa chọn những điểm đến an toàn

Trong bối cảnh đó, Tổng cục Du lịch đã phối hợp cùng các đối tác và cơ quan chức năng thiết kế, sản xuất và đưa vào vận hành ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn. Điểm nổi bật của ứng dụng là người dùng có thể truy cập bản đồ số để tìm kiếm các điểm đến đã đăng ký tiêu chuẩn an toàn với cơ quan quản lý nhà nước; tra cứu những thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh. Bản thân du khách có thể đăng ký tham gia các chương trình du lịch an toàn nhằm giúp cho việc sàng lọc, kiểm soát bệnh dịch của cơ quan chức năng được thuận lợi, nhanh chóng hơn. Khi đến một cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, du khách thể thể dùng ứng dụng này để kiểm tra cơ sở đó đã đăng ký tiêu chuẩn an toàn với cơ quan quản lý nhà nước hay chưa, và nếu đã đăng ký thì có đáp ứng và thực hiện đầy đủ các tiêu chí đó hay không. Đặc biệt, trong và sau khi sử dụng dịch vụ, du khách có thể nêu ý kiến đánh giá, phản hồi, nhận xét của mình ngay trên ứng dụng và hình ảnh chụp trực tiếp tại chỗ để phản ánh về chất lượng dịch vụ.

Rõ ràng, với những lợi ích nổi trội của công nghệ số, ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn là một công cụ hữu ích đối với khách du lịch khi Covid-19 vừa qua đi ở Việt Nam. Nhu cầu du lịch trong bối cảnh bình thường mới luôn gắn liền với yếu tố an toàn. Triển khai ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn sẽ góp phần bảo vệ khách du lịch trong mỗi hành trình của mình, qua đó phát huy hiệu quả của chương trình kích cầu du lịch nội địa theo mục tiêu đề ra.

Bảo vệ quyền lợi của khách du lịch, lành mạnh hóa thị trường trong nước

Những năm qua, ngành du lịch định hướng chiến lược chuyển dần từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, chú trọng chất lượng, hiệu quả, trong đó bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Ngày 30/10/2020, với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công Thương, Tổng cục Du lịch và Tổng cục Quản lý thị trường đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch. Trong đó, trọng tâm là hai bên tăng cường phối hợp trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh của khách du lịch thông qua ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn.

Tại chương trình, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã nhấn mạnh, đây là một bước đột phá mới trong công tác quản lý nhà nước về du lịch và quản lý thị trường. Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn được kết nối liên thông với hệ thống thông tin nghiệp vụ của Tổng cục Quản lý thị trường, cho phép hai Tổng cục dễ dàng trao đổi thông tin, phối hợp tiếp nhận và xử lý phản ánh của khách du lịch, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách.

Du khách có thể phản ánh, đánh giá chất lượng các dịch vụ hoặc tra cứu hệ thống nhà hàng, khách sạn, công ty lữ hành một cách dễ dàng

Khẳng định ủng hộ tăng cường phối hợp giữa hai Tổng cục, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết thông qua ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ nhanh chóng nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, lừa đảo, ép giá, quảng cáo không đúng thực tế, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… Qua đó, góp phần lành mạnh hóa thị trường du lịch trong nước, nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín du lịch Việt Nam.

Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng hy vọng các cơ quan báo chí truyền thông sẽ tiếp tục quảng bá mạnh mẽ về ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn tới người dân và du khách để mọi người có thể tiếp cận và sử dụng, bảo vệ cho quyền lợi của chính mình.

Đây là lần đầu tiên ngành du lịch và quản lý thị trường ký kết quy chế phối hợp với nhau để tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh những hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi của khách du lịch, bảo đảm môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh. Sự kiện cũng đánh dấu sự mới mẻ trong mô hình hợp tác trên cơ sở khai thác công nghệ số hiện đại, cụ thể là ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, giúp kết nối liên thông 3 chủ thể chính trong lĩnh vực du lịch là khách du lịch, đơn vị cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý nhà nước. Mô hình này tạo ra sự đột phá, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, giúp ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Người dùng có thể quét mã QR Code dưới đây để tải ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn:

Trung tâm Thông tin du lịch