Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Vườn quốc gia Cúc Phương – điểm du lịch sinh…

Vườn quốc gia Cúc Phương – điểm du lịch sinh thái hấp dẫn hàng đầu châu Á năm 2021

Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến thiên nhiên, sinh thái lý tưởng (Ảnh: Internet)

Vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương được tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards – WTA) khu vực châu Á – Thái Bình Dương vinh danh là “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á 2021” (Asia’s Leading National Park 2021). Đây là năm thứ ba liên tiếp Cúc Phương đạt danh hiệu này (2019, 2020 và 2021).

Để dành được chiến thắng này, Vườn quốc gia Cúc Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký khác như Vườn quốc gia Chitwan (Nepal), Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia), Vườn quốc gia Komodo (Indonesia), Vườn quốc gia Minneriya (Sri Lanka) và Vườn quốc gia Taman Neqara (Malaysia). Điều này tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của du lịch sinh thái Việt Nam trong bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm 1962. Cách Hà Nội khoảng 120 km và thuộc địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Có diện tích trên 22.000 ha (trong đó 1/2 diện tích là núi đá vôi), Cúc Phương là hình ảnh thu nhỏ tiêu biểu của rừng nhiệt đới Đông Nam Á khi là nơi cư trú của trên 2.200 thực vật bậc cao và rêu (trong đó có nhiều giống lan quý hiếm, các loại cây thuốc và nhiều loài cây được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam), 122 loài bò sát, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú (nhiều loài thú quý hiếm như Voọc quần đùi trắng, Báo gấm, Gấu ngựa) và hơn 300 loài chim cư trú.

Sự đa dạng sinh học thể hiện rất rõ ở Vườn quốc gia Cúc Phương (Ảnh: Internet)

Vườn quốc gia Cúc Phương còn có hệ thống hang động đẹp, có giá trị khảo cổ lớn như động Sơn Cung, động Phò Mã Giáng… Một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử, sống cách đây khoảng 7.500 – 12.000 năm.

Sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái đã đưa Cúc Phương trở thành điểm đến sinh thái nổi tiếng không thể bỏ qua với những du khách yêu thích du lịch trải nghiệm và thiên nhiên hoang dã. Tham gia hành trình khám phá rừng Cúc Phương, du khách có thể đi bộ hay đạp xe trong rừng nguyên sinh; ngắm động vật hoang dã vào ban đêm; quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng; tìm hiểu về cộng đồng dân tộc địa phương; tham quan Trung tâm cứu hộ linh trưởng, Trung tâm giáo dục bảo tồn thú ăn thịt và tê tê đầu tiên tại Việt Nam, tham quan cây đăng cổ thụ và chò ngàn năm tuổi, bơi thuyền kayak… Tất cả đều là những hoạt động du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường thiên nhiên sinh thái.

Trung tâm Thông tin du lịch