Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Bản tin du lịch
  4. »
  5. Du lịch và đa dạng sinh học

Du lịch và đa dạng sinh học

Cùng với giá trị văn hóa, đa dạng sinh học là một tài nguyên thiết yếu của hoạt động du lịch, tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo của điểm đến. Trải qua nhiều thập kỷ, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh và mạnh nhất toàn cầu. Tại nhiều quốc gia đang phát triển, du lịch được xem là ngành mũi nhọn, tạo công ăn việc làm và thu nhập góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, du lịch cũng tác động tới con người và các hệ sinh thái, do vậy xây dựng điểm đến bền vững, thân thiện với môi trường đã trở nên một vấn đề ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Trong bản tin quý 3 này, Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả hai tài liệu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) về du lịch và đa dạng sinh học.

Phần 1: Du lịch và Đa dạng sinh học – Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
Phần 2: Hướng dẫn xây dựng sản phẩm du lịch dựa vào đa dạng sinh học.

Đây là những tài liệu được UNWTO xuất bản trong bối cảnh kỷ niệm Năm quốc tế về Đa dạng sinh học 2010, Ngày Du lịch thế giới 2010 và Hội nghị lần thứ 10 của Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học. Qua đó, nhằm đánh giá đóng góp của du lịch vào bảo vệ đa dạng sinh học, thúc đẩy vai trò then chốt của đa dạng sinh học trong phát triển du lịch tại điểm đến, phát triển các sản phẩm du lịch dựa vào đa dạng sinh học hướng đến mục tiêu phát triển bền vững lâu dài, thúc đẩy hòa nhập xã hội, tăng doanh thu cho ngành du lịch cũng như thu nhập của người dân bản địa.
Hy vọng qua bản tin này, quý độc giả sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về vai trò, mối liên kết chặt chẽ giữa du lịch và đa dạng sinh học và đặc biệt là những hướng dẫn thực tế về xây dựng sản phẩm du lịch dựa vào đa dạng sinh học, qua đó góp phần phát triển du lịch bền vững tại các điểm đến và đẩy mạnh công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở địa phương.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hướng dẫn nhận file đầy đủ