Skip to content

Trung tâm Thông tin du lịch kỷ niệm 19 năm thành lập (1995-2014)

(TITC) – Ngày 11/8/2014, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 19 năm ngày thành lập (11/8/1995 – 11/8/2014) và Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể lãnh đạo Trung tâm Thông tin du lịch

Buổi lễ có sự hiện diện của Ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Ông Đỗ Quang Trung, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Du lịch qua các thời kỳ; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao; Bà Camilla Mellander, Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam; cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ chủ chốt Trung tâm Thông tin du lịch qua các thời kỳ.

Trung tâm Thông tin du lịch, tiền thân là Trung tâm Công nghệ Thông tin du lịch, được thành lập ngày 11/8/1995, ngày 13/9/2005 được đổi tên là Trung tâm Tin học và từ ngày 22/8/2008 được đổi tên thành Trung tâm Thông tin du lịch như hiện nay.

Hiện nay, Trung tâm Thông tin du lịch có 6 phòng chức năng và 2 chi nhánh tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ chính của Trung tâm là đầu mối kết nối mạng thông tin của Tổng cục Du lịch với mạng thông tin của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Du lịch; đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước.

Trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo từng thời kỳ, sự ủng hộ, hợp tác của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành, cùng với nỗ lực to lớn của các thế hệ cán bộ, Trung tâm từng bước trưởng thành với những thành tựu đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực: từ phát triển hệ thống website của ngành Du lịch để thúc đẩy công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá du lịch; Xuất bản các ấn phẩm du lịch như sách, bản đồ, tờ rơi, đĩa CD quảng bá văn  hóa, du lịch; Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, thông tin khoa học; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu Ngành; Triển khai áp dụng mô hình tài khoản vệ tinh du lịch ở Việt Nam…

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các phòng chức năng và cá nhân đạt thành tích

Với những kết quả khích lệ đó, Trung tâm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen 4 năm liên tiếp (2010 – 2013), Cờ thi đua năm 2012. Và ngày 09/7/2014 vừa qua, đúng vào ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1126/QĐ-TTg tặng Bằng khen cho Trung tâm Thông tin du lịch.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể lãnh đạo Trung tâm Thông tin du lịch. Đồng thời, 2 phòng chức năng cùng 3 cá nhân của Trung tâm đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL vì đã có thành tích góp phần xây dựng và phát triển đơn vị nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Trung tâm Thông tin du lịch đã đạt được qua các thời kỳ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trung tâm Thông tin du lịch đã có những đóng góp rất tích cực và quan trọng cho Ngành. Mới đây, được sự quan tâm của Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch đã được bố trí trụ sở làm việc. Đây là một dấu mốc mới trong lịch sử phát triển của đơn vị, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động sau này.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Về yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh Trung tâm Thông tin du lịch cần đóng vai trò là một đầu mối quan trọng trong việc thúc đẩy công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số, internet được ứng dụng mạnh mẽ như hiện nay. Tiếp tục nghiên cứu mở rộng các ngôn ngữ trên các website quảng bá du lịch, hướng tới thu hút các thị trường trọng điểm của Du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai một nhiệm vụ quan trọng là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê du lịch, áp dụng mô hình tài khoản vệ tinh du lịch ở Việt Nam. Tổng cục trưởng mong muốn Trung tâm Thông tin du lịch tiếp tục đà đi lên, phát huy những thành tựu đã đạt được qua các thời kỳ để đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của ngành Du lịch và Tổng cục Du lịch.

Tin: Truyền Phương; Ảnh: Đức Hùng