Skip to content
  1. Home
  2. »
  3. Hoạt động
  4. »
  5. Tổng cục Du lịch công bố phiên bản mới trang…

Tổng cục Du lịch công bố phiên bản mới trang thông tin điện tử vietnamtourism.gov.vn

Ngày 23/1/2014, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Lễ công bố phiên bản mới trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.vietnamtourism.gov.vn.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường và Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch Nguyễn Thành Vượng bấm nút chính thức vận hành phiên bản mới trang thông tin điện tử

Lễ công bố có sự hiện diện của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch và một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương.

Ra đời từ năm 2004, trong 10 năm hoạt động website vietnamtourism.gov.vn đã có những đóng góp tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền của ngành Du lịch phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch. Trong giai đoạn mới, phù hợp với xu thế công nghệ hiện đại, nhu cầu về hội nhập và nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực Du lịch, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã quan tâm chỉ đạo và giao Trung tâm Thông tin du lịch tiến hành đổi mới, tái cấu trúc toàn diện website vietnamtourism.gov.vn.

Sau 8 tháng triển khai, Trung tâm Thông tin du lịch đã hoàn thành khối lượng lớn các hạng mục công việc, tái cấu trúc lại toàn diện website trên cả 3 mặt nội dung, giao diện và hạ tầng kỹ thuật. Nội dung được tổ chức lại một cách hợp lý đáp ứng yêu cầu của một trang thông tin điện tử phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch. Cấu trúc thông tin có tính liên kết, giúp người xem dễ dàng tiếp cận thông tin. Tạo cơ sở hướng đến hình thành Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch. Theo đó, nội dung website được tổ chức thành 3 khối thông tin chính: (1) Thông tin quản lý chuyên ngành: gồm hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn thủ tục hành chính trong lĩnh vực du lịch; và, văn bản chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Du lịch. (2) Thông tin liên kết: liên kết tới các cơ sở dữ liệu chuyên ngành du lịch như hệ thống doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên, sản phẩm – điểm đến, thông tin khoa học…; liên kết với các Bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, cơ quan quản lý du lịch địa phương, cơ sở đào tạo du lịch, hiệp hội, tổ chức du lịch trong và ngoài nước…; và (3) Tin tức: được tổ chức thành các mục tin phản ánh hoạt động du lịch trong và ngoài nước của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức liên quan khác và những tin tức du lịch nổi bật trên thế giới.

Giao diện website đã được thiết kế lại rộng hơn theo xu hướng hiện đại, trang trọng, đẹp về mỹ thuật, thu hút về thị giác, có điểm nhấn và bố trí hợp lý, gắn với đặc thù của ngành Du lịch. Về hạ tầng kỹ thuật, website được xây dựng lại theo công nghệ hiện đại, đảm bảo tương thích với nhiều trình duyệt internet thông dụng; đảm bảo lưu trữ, quản lý, tìm kiếm, tra cứu, kết nối, tích hợp cơ sở dữ liệu; đảm bảo an ninh bảo mật; đảm bảo bảo trì kỹ thuật, backup dữ liệu định kỳ. Khai thác hiệu quả các tiện ích công nghệ mới trên website nhằm nâng cao tính tương tác của website với người dùng, tạo sự thân thiện và tiện lợi đối với người dùng, hỗ trợ nâng hạng website trên các công cụ tìm kiếm (SEO). Công nghệ truyền thông đa phương tiện cho phép hỗ trợ hiển thị hình ảnh, video, hỗ trợ hiển thị website trên các phương tiện cầm tay, hỗ trợ chia sẻ thông tin qua mạng xã hội… qua đó làm giàu thêm nội dung thông tin và nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Giao diện của phiên bản mới trang thông tin điện tử

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao và biểu dương Trung tâm Thông tin du lịch đã nỗ lực tập trung các nguồn lực trong giai đoạn vừa qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đúng tiến độ và đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng đề ra. Tổng cục trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trong thời đại mới và khẳng định website vietnamtourism.gov.vn cần phát huy vai trò quan trọng của trang thông tin điện tử chính thức của Ngành, phục vụ hiệu quả công tác điều hành, quản lý của và quảng bá xúc tiến ngành Du lịch; là nguồn thông tin chính thống, tin cậy đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng đổi mới trang thông tin điện tử vietnamtourism.gov.vn để thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại và yêu cầu nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền phục vụ công tác quản lý nhà nước của Tổng cục Du lịch trong giai đoạn mới./.

Thực hiện: Thế Phi, Truyền Phương